Member

Register | Forgot Password
Login     Reset   

Category

15 เทคนิคที่จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ

15 เทคนิคที่จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ

1. หาสิ่งที่คุณอยากทำ

        หาไปเลย หางาน (งานอดิเรกหรืออาชีพ) ที่คุณรัก หาสิ่งที่คุณทำได้ หรือสิ่งที่คุณคิดว่าคุณอยากจะทำ สิ่งที่คุณรู้สึกว่า "ฉันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้" ซึ่งมันก็อาจจะเป็นได้ทั้ง การเขียน ถ่ายรูป การวาด การปั้น การออกแบบ และการทำสิ่งอื่นๆอีกมากมาย ที่คุณรู้สึกว่ามันจะช่วยให้คุณแสดงพรสวรรค์ของคุณออกมาได้
 
2. อ่านหนังสือ
        เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการ "สมองตัน" การอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่มช่วยคุณได้ครับ   ไอเดียดี ๆ บางอย่างมันจะค่อย ๆ ผุดขึ้นมา และมันจะดียิ่งขึ้นถ้าคุณหาข้อมูลที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณทำ
        ก็แนะนำให้อ่านบทความดีๆนะครับ ทั้งจากหนังสือ บล็อก หรือบทความในอินเตอร์เน็ต บทความที่ช่วยเสริมสร้างการคิด บทความที่ช่วยกระตุ้นตัวคุณ สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ และสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ
 
3. ฝึกฝน
        "ฝึกฝนเพื่อไปสู่ความเพอร์เฟ็กต์"   การฝึกฝนเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ ที่จะช่วยลับฝีมือของคุณ อยากทำอะไรก็ทำมันไปเรื่อยๆ ทำไปทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียน ออกแบบ ถ่ายภาพ ฯลฯ ยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรักในสิ่งที่คุณทำมากขึ้น เพราะคุณจะรู้สึกสนุกกับกับฝึกฝน สนุกกับการหาแนวทางการทำงานใหม่ๆ และสนุกกับการที่เห็นงานของคุณดีขึ้นมาเรื่อย ๆ
 
4. รับฟังข้อคิด แนวคิด ความคิดเห็นจากผู้อื่น

        ง่าย ๆ ครับ ในสมัยนี้ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค ออนไลน์ไปครับ ลองแลกเปลี่ยนความรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่น ๆ ดู แต่ให้ดีก็ต้องหาเวลามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน ๆ ก็จะดีกว่า เพราะการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนั้นช่วยให้คุณฝึกคิด รับอรรถรสของการสื่อสารได้อย่างเต็มที่ แลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ดีกว่า และอาจช่วยให้คุณมีความคิดดี ๆ ผุดขึ้นมาด้วย
 
5. ฟังเพลง
        ก่อนที่จะเริ่มทำงานใหม่ ๆ  ให้ลองฟังเพลงดี ๆ ที่คุณชอบและสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้   การฟังเพลงดี ๆ ช่วยสร้างพลังให้กับคุณ   พลังที่ทรงประสิทธิภาพที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณอยากทำงาน ศิลปินบางคนทำงานไปและฟังเพลงไป บางทีร้องตามไปด้วย สนุกสุด ๆ เลย!!
 
6. ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์
        ออกไปหาธรรมชาติบ้างครับ ให้ธรรมชาติสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ แทนที่จะอุดอู้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ  การเปลี่ยนบรรยากาศจะช่วยให้คุณดีขึ้นครับ  การเดินเล่น ออกไปสัมผัสพลังของธรรมชาติก็ช่วยให้คุณสมองโล่งและช่วยให้คุณมีความคิดดี ๆ ออกมาได้   รวมถึงการออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังช่วยกระตุ้นสมองคุณได้ด้วย
 
7. อย่ากลัวที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ
        เวลาทำงาน งานอะไรก็ได้ ลองทำอะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง การทำงานแนวทดลอง ลองใช้วัสดุใหม่ ๆ วิธีการใหม่ ๆ แนวคิดใหม่ ๆ อุปกรณ์ใหม่ ๆ   อย่าลืมว่าความคิดสร้างสรรค์มันไม่มีลิมิต แนวคิดนี้อาจะช่วยให้คุณทำงานเจ๋ง ๆ แบบที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนออกมาก็ได้นะครับ
 
8. ลองทำตัวเป็น "คนไม่คิดอะไร" ดูบ้าง

        การไม่คิดอะไร หรือ การทำให้สมองว่าง ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย อาจจะเริ่มง่าย ๆ ด้วยการจ้องมองบนผนังที่ว่างเปล่า หรือลองไปสัมผัสสนามหญ้านุ่ม ๆ หายใจเข้าออกลึก ๆ และปล่อยวางความคิดต่าง ๆ ที่ทำให้คุณเครียดหรือเป็นกังวล   แต่การทำให้สมองว่างมากเกินไปก็ไม่ดีนักนะครับ   อาจจะดูเป็นคนที่ไม่คิดอะไรจนเหมือนกับว่าเรากลายเป็นซอมบี้ไปเลยก็ได้
 
9. ลองทำงานแบบผิดๆ ดูบ้าง ก็ไม่เห็นเป็นอะไร

        ถ้าเกิดคุณทำงานออกมาแล้วคุณไม่ชอบงานนั้น อย่าเพิ่งไปหงุดหงิดครับ ใครจะไปรู้ อาจมีคนชอบงานที่คุณไม่ชอบก็ได้ อย่าลืมว่าแต่ละคนมีมุมมองที่ต่างกันไป และนั่นก็อาจจะทำให้คุณกลับมาชอบงานของตัวเอง  ดังนั้น อย่ากลัวที่จะทำงานแบบผิดๆออกมาครับ อย่ากลัวที่จะผิดพลาด และถ้ารู้สึกว่ามีข้อผิดพลาด ให้ใช้ความผิดพลาดนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้คุณทำงานที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ไม่ว่างานนั้นมันจะยากแค่ไหนก็ตาม
 
10. เล่น เล่น เล่น และเล่นให้สนุก

        ถ้ารู้สึกว่าทำงานออกมาแล้วตั้งไม่รู้กี่ชิ้นต่อกี่ชิ้น แต่ก็ยังไม่มีงานที่ชอบเลย!! พักก่อนครับ ออกไปเล่นอะไรกัน จะเล่นกีฬา เล่นเกม หรือลองทำอะไรที่คุณอยากจะทำแต่ยังไม่เคยมีโอกาส เช่น ทำเบเกอร์รี่ เขียนกลอน หรือทำอะไรอื่น ๆ ก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้กลับมาสดชื่นและมีพลังขึ้นมาอีกครั้ง
 
11. เปิดใจและรับฟังความคิดเห็น
        เวลาที่คุณทำงาน  คุณควรรับฟังความคิดเห็นและคำวิจารณ์ เพราะมันอาจช่วยให้คุณพัฒนางานขึ้นมาได้มาก อย่าเพิ่งไปหงุดหงิดเมื่อได้ยินคนบอกให้คุณทำอย่างโน้นทำอย่างนี้  อย่าเพิ่งไปต่อต้าน ให้คุณรู้สึกดีที่ได้ยินคำวิจารณ์หรือข้อคิดเห็น เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่า "พวกเขาสนใจในงานของคุณ" และนั่นก็เป็นอีกกำลังใจของศิลปินนะครับ เพราะฉะนั้น ขอให้เปิดใจไว้กว้าง ๆ...นะครับ
 
12. จงสนุกกับสิ่งที่กำลังทำอยู่

        ความลับอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จก็คือ  การใส่ใจและใส่ความสนุกลงไปในงาน แม้ว่าจะเจอสิ่งที่ผิดพลาดก็อย่าเพิ่งไปหงุดหงิด  ยิ้มเข้าไว้ แล้วคุณจะรู้ว่ายิ่งคุณสนุกกับงานมากเท่าไหร่ งานของคุณก็จะยิ่งออกมาดีมากขึ้นเท่านั้น จงยิ้ม...แล้วงานของคุณจะสะท้อนความสุขที่มีอยู่ในตัวคุณออกมาได้ด้วย
 
13. ต้องมีสมาธิ
        เมื่อไหร่ที่คุณมีไอเดียดี ๆ และมีพลังที่จะทำงาน ขอให้มีสมาธิกับมันครับ ไอเดียดี ๆ ที่คุณมีมันจะหายไปถ้าคุณมีอาการวอกแวก  คนบางคนนั้นฝึกตัวเองให้ทำงานได้แม้จะมีสิ่งเร้าต่าง ๆ รอบตัว พวกเขาฝึกตนเองให้มีสมาธิกับงานได้  แม้ว่ารอบ ๆ ตัวของพวกเขาจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม
 
14. พยายามหาเวลาว่างๆไว้คิดอะไรเล่นๆ

        การทำงานมากเกินไปจะทำให้คุณเครียดและทำให้สมองเหนื่อยล้าครับ ทำให้ตัวคุณเองมีเวลาว่างไว้คิดอะไรเล่น ๆบ้าง แล้วคุณจะพบกับความสนุกและแนวความคิดใหม่ ๆ และที่สำคัญที่สุด ลองคิดอะไรที่มันเกินโลกของคุณดูครับ คิดอะไรที่มันนอกเหนือจากกรอบความคิด คิดอะไรที่มันนอกเหนือจากที่ตาเห็น คิดอะไรที่มันนอกกรอบ แล้วคุณจะพบเจอกับคำตอบที่คุณคิดว่ามันไม่เคยมี
 
15. มองโลกในมุมมองอื่นดูบ้าง
        เวลาที่เราพูดถึงการทำงานแบบยืดหยุ่น มันหมายถึงการที่คุณสามารถทำงานได้ในหลายๆมุมมอง ลองใส่หมวกใบอื่น ๆ ดูบ้าง ลองแปลงร่างเป็นคนอื่นดูบ้าง ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นคุณครู ถ้าคุณเป็นเด็ก ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจ หรือใคร ๆ ก็ตามแต่ จะมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นงานของคุณ  เมื่อคุณทำแบบนั้นได้ งานของคุณก็จะสร้างความพึงพอใจให้กับใครหลาย ๆ คนได้ รวมถึงคุณลองเปลี่ยนอุปกรณ์ที่คุณใช้ในการทำงานดูก็ได้  ลองเปลี่ยนวัสดุ ลองเปลี่ยนวิธีการต่าง ๆ ที่สร้างงานของคุณออกมา
 
        กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณอยู่ในห้วงของความคิดสร้างสรรค์ได้ตลอดเวลาก็คือ คุณต้องทำให้ความคิดสร้างสรรค์เป็นส่วนหนึ่งของตัวคุณ ซึ่งคุณอาจมีไอเดียดี ๆ ได้ตลอดเวลา เช่น ตอนที่กำลังขับรถ หรือตอนที่กำลังแปรงฟัน และถ้าคุณทำแบบนี้ได้ การเผชิญหน้ากับปัญหา "สมองตัน" ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป...
 
ขอบคุณบทความดี ๆ จากคุณพัทธพล  บัวล้อมใบ 
เว็บ http://www.portfolios.net  แปลจาก: 15 Tips on How to Retain Designer’s Creativity