Member

Register | Forgot Password
Login     Reset   

Category

ข้อควรรู้สำหรับการเป็นเด็กฝึกงาน และพนักงานที่ดี

เด็กฝึกงานและพนักงานที่ดี
1.ปรับตัวในการทำงาน
: เช่นเรื่องเวลาในการทำงาน เพื่อนที่ทำงาน รูปแบบของการทำงาน เจ้านายเพื่อนร่วมงานต่าง ๆ ให้เข้ากัน
2.สำรวจข้อบกพร่อง : เป็นการกำจัดจุดอ่อนของตัวเอง สำรวจจุดบกพร่องว่าในเรื่องงาน เรายังมีข้อเสียตรงไหนให้ปรับแก้ไขบ้าง
3.มองโลกในแง่ดี : การมองโลกในแง่ดีนอกจากไม่เครียดแล้วยังส่งผลให้เพื่อนร่วมงานเห็นว่าเราเป็นคนอัธยาศัยดีและเป็นมิตร
4.ไม่นั่งจับกลุ่มนินทา : ข้อนี้เลี่ยงได้ควรเลี่ยงมากที่สุด เป็นนิสัยอันตรายที่คนดี ๆ เขาไม่ชอบทำกันหรอก เสียเวลาสร้างศัตรูเปล่า ๆ
5.ตรงต่อเวลา : เป็นเรื่องสำคัญมาก มันบ่งบอกถึงความรับผิดชอบของคุณ ถ้าแค่เรื่องตรงต่อเวลายังทำไม่ได้งานใหญ่ ๆใครจะไว้ใจเรา
6.พยายามเรียนรู้ : ศึกษาและเรียนรู้เพื่อเพิ่มเขี้ยวเล็บให้ตัวเองแลดูมีประโยชน์กับที่ทำงานมากขึ้นจะได้เปรียบคนอื่นไม่น้อย
7.ขยันทำงาน : เป็นข้อดีมากสำหรับเรื่องนี้ คนขยันเจ้านายชอบส่งผลดีต่อเราในอนาคต แต่ระวังเพื่อนร่วมงานแย่ ๆหมั่นไส้เอา
8.เปิดใจยอมรับคำติ : ทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว รับสิ่งใหม่ ๆ นอกจากเรียนรู้แล้วยังเป็นเรื่องข้อผิดพลาดที่เราเองมักมองตัวเองไม่เห็น แต่คนอื่นนั้นเห็น จงรับเอาคำติชมไปปรับแก้เพื่อประโยชน์ของตัวเอง
9.ไม่เล่นเกมส์ ติดเฟส : ถ้าว่างงานเสร็จคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นไปได้อย่าเลย เขาจ้างเรามาทำงานไม่ได้ให้มาเล่นเกมส์ เล่นเฟสบุ๊ค
10.จุดยืนทางการเมือง : เรื่องนี้ควรระวังเพื่อนกันยังทะเลาะกันได้ ไฉนเล่ากับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายเป็นไปได้อย่าไปแตะมันเลยเรื่องนี้
11.ช่วยเหลือ : การเป็นคนมีน้ำใจทำให้เราเป็นคนน่ารักใครเห็นใครก็ชอบพอ
12.ซื่อสัตย์ ไม่โกหก ไม่โกง : ใคร ๆ ก็ไม่ชอบคนโกง ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน เตือนตัวเองไว้ครับ บาปกรรมมีจริง
13.เข้าสังคม : บางครั้งต้องรู้จักเข้าสังคม หรือ สังสรรค์ในหมู่ที่ทำงานเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานกันบ้างจะดีเอย
14.ไม่ประจบประแจง : ถ้าเจ้านายดี ๆ เขาจะไม่ชอบพวกขี้ประจบหรอกครับ แน่นอนเพื่อนร่วมงานก็ไม่ชอบเหมือนกัน อย่าทำเลยเสียเปล่าๆ
15.ข้อเสนอแนะ : ควรมีข้อเสนอแนะในการทำงาน การแสดงความคิดเห็นส่วนตัวให้เขาได้เห็นวิสัยทัศน์ ได้เห็นว่าเราก็มีส่วนร่วมด้วยจะถูกจะผิดว่ากันอีกที

หวังว่าเรื่อง ข้อควรรู้สำหรับการเป็นเด็กฝึกงาน และพนักงานที่ดี ที่นำมานี้ น่าจะเป็นสาระความรู้แก่ท่านผู้อ่าน จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ขอให้หลาย ๆท่านได้นำไปปรับใช้กันนะครับ


ขอบคุณบทความจาก http://what998.blogspot.com/2014/01/goodjob.html