เป้าหมายหลักของทุกองค์กร คือ สร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า ซึ่งในสายงานการผลิตนั้นมีเป้าหมายอีกหลายตัวแปรที่ต้องพิจารณาจัดการควบคุม ไม่ว่าจะเป็น การส่งมอบสินค้า (Delivery) ให้ตรงตามกำหนด, สินค้ามีคุณภาพ (Quality) ตรงต่อความต้องการของลูกค้า ความผิดพลาดในการผลิตและอุบัติเหตุ (Safety) เป็นศูนย์ อีกทั้งยังต้องเพิ่มผลผลิต (Productivity) ให้สูงขึ้น ในขณะที่ควบคุมต้นทุน (Cost) ให้เท่าเดิมหรือลดลง รวมถึงการสร้างขวัญและกำลังใจ (Moral) ให้แก่พนักงาน เพื่อความอยู่รอดขององค์กร ซึ่งการบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นต้องมีการจัดการการทำงานที่มีระบบและประสิทธิภาพมากพอ เพราะสายงานการผลิตนั้นการทำงานมักจะทำต่อเนื่องหรือเกี่ยวเนื่องกันไป ถ้าจุดหนึ่งมีปัญหาติดขัดไม่สามารถผลิตได้ ก็จะมีผลกระทบกับการผลิตในจุดต่อไปและจุดอื่น ๆ ต่อเนื่องแบบลูกโซ่ ดังนั้นถ้าองค์กรใดที่สามารถจัดการและปฏิบัติงานได้อย่างมีระบบและประสิทธิภาพมากกว่า ก็จะสามารถบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นได้และยืนหยัดอยู่ในธุรกิจได้อย่างมั่นคงมากกว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับการจัดการองค์กรนั้นมีอยู่มากมาย แต่หนึ่งในนั้นคือ POLC ที่ยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ POLC เป็นทฤษฎีที่ทำให้การทำงานมีระบบและมีประสิทธิภาพ หลักสูตรนี้จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญอีกหลักสูตรหนึ่งในการส่งเสริมพัฒนาบุคคลากรขององค์กร เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการการทำงานให้กับพนักงานของตนเองมากยิ่งขึ้น และส่งผลรวมให้กับองค์กรได้บรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้ |
|||||
วัตถุประสงค์ | |||||
1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมเข้าใจหลักการจัดการงาน สามารถวิเคราะห์หาสาเหตุของข้อผิดพลาดในการจัดการการทำงานของตนเองได้ 2. เพื่อให้ผู้อบรมได้ฝึกปฏิบัติ ให้สามารถหาทางปรับปรุงการจัดการการทำงานและควบคุมให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด 3. เพื่อให้ผู้อบรมได้เรียนรู้และนำเทคนิคการจัดการการทำงาน POLC มาปรับใช้กับการทำงานของตนเองได้อย่างเหมาะสมและเป็นระบบ |
|||||
เนื้อหาหลักสูตร | |||||
1. POLC คืออะไร • กรอบการปฏิบัติการของ POLC 2. การวางแผน • การวางแผนเชิงกลยุทธ์ • การวางแผนเชิงยุทธวิธี • การวางแผนเชิงบริหารจัดการ 3. การจัดการองค์กร • ความหมายของการจัดการ • บทบาทของการจัดการ • กระบวนการจัดการ 4. Workshop 1 : สะพานกระดาษ 5. ภาวะความเป็นผู้นำ • ความแตกต่างระหว่างผู้นำ กับ ความเป็นผู้นำ • บทบาทและหลักการของผู้นำ • การพัฒนาภาวะผู้นำ • ยุทธวิธีสำหรับผู้นำ 6. Workshop 2 : พิซซ่าของผู้นำ 7. การควบคุม • การติดตามประเมินผล • การวัดประสิทธิภาพการทำงาน 8. Workshop 3 : ใส่ไข่หมีลงถ้วย |
|||||
ผู้ที่เหมาะสมในการเข้าอบรม | วิทยากร | ||||
• ผู้บริหารทุกระดับและทุกหน่วยงานของบริหาร • ผู้รับผิดชอบโดยตรงในการบริหารจัดการการวางแผนและควบคุมการผลิต • บุคคลทั่วไปที่สนใจ |
อาจารย์ ภินาริน หฤิษธิกรณ์ • อดีต ผู้จัดการฝ่ายวิศวกร Engineering Manager in HGA New Product Technology • อดีต วิศวกรอาวุโส ฝ่ายสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท Seagate Technology (Thailand) Co., Ltd |
||||
รูปแบบการอบรม | วันและเวลาอบรม | ||||
• การบรรยาย : 40% • ฝึกปฏิบัติ workshop และการเสนอผลงานกลุ่ม : 40% • กรณีศึกษา : 20% |
- | ||||
สถานที่อบรม | - | ||||
อัตราค่าอบรมสัมมนา | รวมเอกสาร, อาหารกลางวันและอาหารว่าง | ||||
สนใจอบรม In-House Training สามารถติดต่อ ได้ที่ คุณกานต์สินี หรือ คุณธนวรรณ โทรศัพท์ 065-3916594 email : cs@geniustraining.co.th |